0985607842

MỤN DO STRESS

Stress và mụn thực tế có liên quan mật thiết với nhau. Stress thúc đẩy sinh mụn và làm nặng thêm tình trạng mụn có sẵn.

Mụn do stress tình trạng nhẹ và mới đều có thể kiểm soát được nếu thực hiện chăm sóc và điều trị mụn đúng cách.

Stress là một tác động luôn đi kèm với cuộc sống chúng ta, đó là các tác động về tinh thần là những cảm xúc và tác động về thể chất là tình trạng sức khỏe.

Khi bị stress thì thường da người nhạy cảm sẽ nổi mụn sớm và còn người ít nhạy cảm hơn sẽ xuất hiện mụn muộn hơn. Mụn do stress có thể biểu hiện khác nhau tùy người vì có nhiều cơ chế sinh ra mụn dạng này.

Mụn do stress

Mụn do stress

Biểu hiện của mụn do stress, các biểu hiện từ nhẹ mới đến nặng và kéo dài:

  1. Sẩn: sẩn là những mụn nhỏ li ti đường kính nhỏ hơn 1mm, màu đỏ, gồ cao cao trên mặt da. Sẩn có thể xuất hiện rải rác trên một vùng da hay khắp cả mặt. Thường sẩn do stress tập trung nhiều ở 2 bên. Những sẩn này nếu nhẹ thì không ngứa hay ngứa ít nếu nặng thì ngứa nhiều và người bệnh thường không thể không gãi. Trường hợp nặng hơn nữa là sẩn có mụn nước bên trên, rất ngứa và người bệnh thường phải cào cấu cho đỡ ngứa.Sẩn là tình trạng viêm da xảy ra ở trung bì do hiện tượng dãn mạch và thoát mạch gây ra và không liên quan đến tuyến bã nhờn.
  2. Mụn viêm: là tình trạng viêm da không xảy ra tại nang lông tuyến bã, không do tắt nghèn nang lông hay tăng tiết bã nhờn, mà do da giảm sức đề kháng nên bị vi trùng từ bên ngoài tấn công. Do đó các mụn viêm này không xuất phát từ một nhân mụn. Mụn viêm dạng này thường xuất hiện rải rác, ít khi tập trung từng cụm hay từng mảng như mụn trứng cá thông thường.
  3. Mụn mủ: các mụn viêm thường phát triển thành mụn mủ nếu không được điều trị. Các mụn mủ này thường không khác gì mụn mủ trong mụn trứng cá thông thường. Mụn mủ còn là hậu quả cảu việc gãi gây nhiễm trùng ở các mụn sần.
  4. bên cạnh các triệu chứng điển hình trên, mụn do stress còn có những triệu chững giống mụn trứng cá là biểu hiện của mụn đầu đen hay mụn đầu trắng do tình trạng tăng tiết bã nhờn nhiều hơn ở người có làn da dầu nhiều.

Stress ảnh hưởng và gây ra các triệu chứng mụn ở da như thế nào?

  1. Da người bị stress thường bị tắt nghẽn lỗ nang lông do có nhiều tế bào da chết sinh ra và hiện tượng viêm thành nang lông gây vỡ nang lông sinh ra hiện tượng sẩn đỏ trên da..
  2. Khi có stress, tuyến thượng thận tăng tiết adrenalin và androgen làm tăng hoạt tuyến bã nhờn sinh ra mụn đầu đen đầu trắng nhiều sau đó là mụn viêm mụn mủ. Càng nhiều androgen sinh ra trong máu thì mụn càng xuất hiện nhiều. Ảnh hưởng này rất lớn đối với cơ thể người phụ nữ, do vậy mà stress ở phụ nữ gây mụn nhiều hơn so với stress ở phái nam.
  3. Stress làm giảm nhiều chức năng sống của cơ thể trong đó giảm hệ miễn dịch là nguyên nhân gây ra tình trạng dễ bị nhiễm trùng trong đó nhiễm trùng da khi có những sẩn viêm hình thành. Tác động này cũng làm cho mụn có sẵn trở nên nhiễm trùng năng nề hơn gây ra tình trạng sẹo và việc điều trị sẹo cũng trở nên khó khăn hơn.
  4. Stress làm cho quá trình sinh sản tế bào để tái tạo da chậm lại làm chậm lành da trong các trường hợp có mụn và viêm nhiễm, do đó các tình trạng này hay bị kéo dài dai dẳng.
  5. Do các nguyên nhân và cơ chế bệnh trên mà mụn do stress cần được chăm sóc và điều trị đúng cách chủ yếu là làm dịu làm lành da, tăng cường sức đề kháng cho da và cần nhất là điều trị nguyên nhân tức cần giảm stress hoặc làm giảm bớt ảnh hưởng của stress trên thể chất và tinh thần bằng cách tăng cường thể dục, tăng cưỡng luyện thở hay message giải stress và thậm chí là tập thiền hay yoga.

Để nhận tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ:

Website: https://thuocbactrimuntaitaoda.com

Facebook: https://www.facebook.com/thuocbactrimuntaitaodavn/

 

 

 

 

 

 

 

Hotline: 0985.607.842
Chat Facebook
Gọi điện ngay