0985607842

 

Một số lưu ý khi điều trị mụn nội tiết

Có thể thấy rằng mụn do nội tiết là vấn đề của không ít các bạn đang gặp phải. Nội tiết khiến quá trình tiết bã nhờn, dầu thừa trên da xảy ra nhanh hơn và bạn không dễ gì để thay đổi và điều trị dứt điểm loại mụn này. Lý do là vì nguyên nhân dẫn đến việc mất cân bằng hoc-môn ở mỗi người rất khác nhau, cho nên các bạn cần hiểu rõ trường hợp các vấn đề của bản thân để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Mụn nội tiết: mụn liên quan đến Hóc-môn

Những hóc-môn có liên quan đến mụn gồm:

Insulin: hóc-môn được sản xuất bởi các tế bào beta của tuyến tụy, có nhiệm vụ kiểm soát glucose trong máu, có khả năng kích thích sản sinh keratin, bã nhờn, giải phóng androgens và tăng cường khả năng sinh học của chúng.

Androgens (hóc-môn tiết tố nam): kích thích sản sinh keratin và bã nhờn

Estrogens (hóc-môn tiết tố nữ): gây mụn khi lượng estrogens ít, hay do quá trình tiết bã nhờn chậm lại vì gặp phải các tác nhân gây hại androgens có trên da.

Glucocorticoid: Điều tiết hiện tượng viêm da do áp lực, căng thẳng

Mối liên hệ giữa mụn và các hóc-môn kể trên khá phức tạp, chúng ta không thể hiểu theo cách là “chúng ta có quá nhiều hóc-môn Y- chính điều đó đã gây ra mụn”.

Có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị mụn (kể cả nam lẫn nữ) thường có lượng androgen (hoocmon nam) nhiều hơn so với người không bị mụn, tuy nhiên một vài báo cáo lại chứng minh không có sự khác biệt về lượng androgens này. Cho đến thời điểm hiện nay, chúng ta có thể nói rằng phần lớn người bị mụn đều có lượng hóc-môn kể trên cao hơn so với người không bị mụn, qua đó có thể thấy làn da chúng ta phản ứng rất nhạy cảm với lượng hóc-môn trong cơ thể.

Mụn nội tiết thường tập trung ở cằm, vùng quanh miệng và kéo dài dai dẳng rất khó trị (Nguồn: http://1.bp.blogspot.com)
Mụn nội tiết thường tập trung ở cằm, vùng quanh miệng và kéo dài dai dẳng rất khó trị 

Insulin/ IGF-1

Một trong những phát hiện được đồng tình nhiều nhất là vai trò của insulin trong việc hình thành mụn. Kháng insulin (tiền thân của bệnh tiểu đường) là hiện tượng phổ biến ở những người trưởng thành bị mụn. Một nghiên cứu vào năm 2012 chỉ ra rằng nam giới có mụn trứng cá có mức insulin cao gấp 2 lần (khi đói) và cao gấp 4 lần (khi no) so với người không bị mụn.

Với nữ giới thì những số liệu trên vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Những người mắc chứng hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường có mức insulin cao tuy nhiên chúng ta cũng không thể khẳng định là tất cả phụ nữ có mụn trứng cá đều có mức insulin cao bất thường.

Thêm nữa, có một vài nghiên cứu với chủ đề vai trò của insulin trong chế độ ăn uống khi bị mụn trứng cá đã được tiến hành. Tất cả các nghiên cứu đó đều cho rằng với chế độ ăn cắt giảm lượng đường trong máu và mức insulin trong cơ thể thì tình trạng mụn trứng cá sẽ được cải thiện.

Cách điều trị mụn nội tiết

Mụn nội tiết cũng là một biểu hiện cho thấy sức khỏe bên trong cơ thể bạn đang có vấn đề, vì vậy việc điều trị mụn nội tiết phụ thuộc phần lớn vào cách sinh hoạt, lối sống và việc điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho phù hợp với cơ thể bạn. Tin vui là đa số những cách điều tiết sau đều rất đơn giản, quan trọng là bạn nên áp dụng thường xuyên và lên lịch sinh hoạt một cách khoa học như:

–  Tập thể dục và giữ cơ thể trong trạng thái cân bằng. Với những bạn có mức cân nặng lớn, bạn nên bắt đầu có kế hoạch giảm cân khoa học, tuy nhiên những bạn gầy mà lại luyện tập thể dục quá nhiều hoặc hạn chế mức calories tiêu thụ sẽ khiến mụn trở nên nặng hơn.

–  Không thức quá khuya, thời điểm từ 9 đến 10h tối là thời gian da hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất. Bạn nên dưỡng da vào khoảng thời gian này và đi ngủ ngay sau đó.

–  Hạn chế ăn đường, tinh bột, chất xơ có chỉ số đường huyết cao.

–  Nên tránh ăn, uống các thực phẩm làm từ sữa bò.

–  Cắt giảm lượng tinh bột và ăn nhiều thực phẩm có đạm hơn.

–  Đặc biệt ở phụ nữ, những người gầy hoặc người mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên dùng các thực phẩm giàu Phytoestrogens (thực vật nữ tố) như đậu nành, hạt lanh và một số thực phẩm từ thực vật khác.

–  Bổ sung Vitamin D (đặc biệt là phụ nữ).

Học cách cân bằng dinh dưỡng, giảm bớt sữa và đồ ngọt để trị mụn nội tiết (nguồn: cachtrimuntrungca.org)
Học cách cân bằng dinh dưỡng, giảm bớt sữa và đồ ngọt để trị mụn nội tiết

Liên hệ nhà thuốc ngay:

Facebook: https://www.facebook.com/thuocbactrimuntaitaodavn/
Website: https://thuocbactrimuntaitaoda.com

 

 

Hotline: 0985.607.842
Chat Facebook
Gọi điện ngay